กระเทียมช่วยรักษาระบบทางเดินหายใจได้

กระเทียมเป็นหนึ่งในสมุนไพรที่นำมาใช้รักษาอาการหวัด ของไทยมาแต่โบราณ เพราะมีฤทธิ์ต้านเชื้อโรคที่ทำให้เกิดความผิดปกติในระบบทางเดินหายใจส่วนต้น เช่น คัดจมูก ไอ เจ็บคอ ซึ่งอาการเหล่านี้มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือ เชื้อไวรัส อาการเจ็บคอที่เกิดจากการติดเชื้อจะทำให้คอแดง มีเสมหะ สีเหลืองขุ่นหรือสีเหลืองปนเขียว ซึ่งกระเทียมสามารถเยียวยา อาการเจ็บคอเล็กน้อยหรืออาการเริ่มแรกให้ดีขึ้นได้ นอกจากนี้ กระเทียมยังฆ่าเชื้อโรคที่ก่อโรคในระบบทางเดินหายใจได้ด้วย เช่น หวัด หอบหืด ไซนัส หูอักเสบ เป็นต้น

วารสาร Advances in Therapy ประเทศอังกฤษ ตีพิมพ์ ผลงานวิจัยว่ากระเทียมสามารถป้องกันอาการหวัดได้โดยศึกษา ในอาสาสมัครจำนวน 146 คน โดยแบ่งอาสาสมัครออกเป็น สองกลุ่ม โดยใช้เวลาในการศึกษา 3 เดือน โดยกลุ่มแรกให้รับประทานสารสกัดกระเทียม ส่วนกลุ่มที่สองไม่ได้รับประทานสารสกัดกระเทียม

ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มที่รับประทานสารสกัดกระเทียม ป่วยเป็นหวัดน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับประทานถึงร้อยละ 75 นอกจากนี้ยังรายงานว่า เมื่อผู้ที่รับประทานสารสกัดกระเทียมป่วยเป็นหวัด จะหายจากอาการหวัดเร็วกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับประทานสารสกัดกระเทียมด้วย นอกจากบรรเทาอาการหวัดได้แล้ว กระเทียมยังบรรเทาอาการเรื้อรัง อย่างเช่น หลอดลมอักเสบเรื้อรัง เยื่อบุจมูกอักเสบ และไซนัสได้เช่นกัน ทั้งนี้ต้องอาศัยการกินยาและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดไปพร้อมๆ กัน

สูตรกระเทียมแก้ไข้หวัด

ส่วนผสม

 • กระเทียม 1 กลีบ
 • น้ำร้อน 1 ถ้วย
 • น้ำผึ้ง (เล็กน้อย)

วิธีทำ

 1. หั่นกระเทียมเป็นชิ้นบางๆ ใส่ถ้วย
 2. เติมน้ำร้อนลงในถ้วยที่มีกระเทียม
 3. ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
 4. เติมน้ำผึ้งเล็กน้อย

วิธีทาน

 • ดื่มวันละ 2 ถ้วย หลังหายไข้ให้ดื่มต่ออีกประมาณ 3 วัน วันละ 1 ถ้วย

สูตรกระเทียมขับเสมหะ

ส่วนผสม

 • กระเทียม 1-2 กลีบ
 • น้ำส้มสายชูแท้ 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

 1. โขลกกระเทียมให้ละเอียดหรือปั่นด้วยเครื่องปั่นให้ละเอียด
 2. ผสมน้ำส้มสายชูให้เข้ากับกระเทียมที่โขลกละเอียดแล้ว

วิธีทาน

 • ดื่มหรือจิบจนกว่าอาการจะดีขึ้น
Theme: Overlay by Kaira